Để việc vận hành xe nâng được an toàn và hiệu quả. Dưới đây là một số lưu ý cần thiết khi vận hành sử dụng xe nâng hàng 

 Trước khi ngồi vào chỗ vận hành, ta phải ntiến hành kiểm tra tổng thể xe nâng như: Kiểm tra lọc gió, kiểm tra dầu bôi trơn động cơ, kiểm tra nước làm mát, kiểm tra cánh quạt làm mát, kiểm tra dây đai bơm nước, kiểm tra phanh xe, kiểm tra càng nâng, kiểm tra xích nâng, kiểm tra lốp xe, kiểm tra còi xe, kiểm tra…. Luôn tiến hành sự kiểm tra này nhằm mục đích an toàn.

Sau khi ngồi vào ghế lái ta tiến hành điều chỉnh ghế lái, điều này cũng rất quan trọng vì tư thế ngồi lái tốt thì lái xe mới an toàn và hiệu quả. Lưu ý sau khi điều chỉnh ghế lái thì cần điều chỉnh phải ở vị trí khóa. Tiếp đó ta thắt dây an toàn và chuẩn bị khởi động xe.

 Khởi động xe nâng động cơ xăng, ga:

- Kéo phanh tay

- Đưa cần điều khiển số về vị trí trung gian.

- Tra chìa khóa vào ổ khóa. Bật chìa khóa sang vị trí “ST”, động cơ sẽ được khởi động. Ngay sau khi động cơ nổ thì phải buông tay để chìa khóa trở về vị trí “ON”.

 Khởi động xe nâng động cơ Diezel:

- Kéo phanh tay.

- Đưa cần điều khiển về vị trí trung gian.

- Tra chìa vào ổ khóa, bật chìa khóa về sang vị trí “ON”. Nhìn trên bảng táp lô khi nào đèn báo sấy tắt thì ta bật ngay chìa chìa khóa sang vị trí “ST” động cơ sẽ được khởi động. Ngay sau khi động cơ nổ thì phải buông tay để chìa khóa trở về vị trí “ON”.

 Lưu ý:

- Xe nâng có các công tắc trung gian vì vậy động cơ sẽ không khởi động được khi các các công tắc này chưa đóng bằng việc thực hiện các cảnh báo an toàn trước khi vận hành xe nâng.

- Không được khởi động mô tơ đề quá 5 giây trong một lần khởi động, mỗi lần khởi động phải cách nhau ít nhất 10 giây. Nếu khởi động 3 lần mà động cơ không nổ thì phải dừng lại và kiểm tra lại động cơ.

Sau khi khởi động động cơ kiểm tra xem có tiếng động lạ bất thường, trên bảng táp lô có đèn cảnh báo nào không. Nếu có thì phải tắt máy và tiến hành kiểm tra. Nếu không thì bắt đầu vận hành xe để bốc xếp hàng. Trong quá trình vận hành xe nâng người lái xe cần chú ý những điều sau:

- Luôn sang số khi xe nâng đã được dừng hẳn

- Không được đạp bàn đạp ga khi đang vận hành càng nâng

-  Phải tập trung trong khi vận hành. Chú ý người đi bộ và công nhân đang ở trong khu vực khi lái xe nâng.

- Chạy xe với tốc độ thấp và đảm bảo an toàn cho vùng phụ cận trong khi di chuyển ở những nơi có tầm nhìn hạn chế.

- Giảm tốc độ một cách thích hợp và sử dụng thắng khi di chuyển xuống dốc. Khi xe đang xuống dốc trong khi có mang tải phải di chuyển lùi. Khi không có tải, di chuyển tiến về phía trước.

- Khi lên dốc cao, cẩn thận đừng để đầu càng nâng hoặc mặt dưới của pallet chạm vào mặt đất. Khi lên dốc, chạy tiến khi có tải. Khi không có tải thì di chuyển lùi.

Sau khi hoàn thành công việc và dừng đỗ xe ta cần làm một số việc như sau:

- Khi dừng xe nâng, thả chân ra khỏi bàn đạp ga hoặc bàn đạp điều khiển tiến lùi và đạp bàn đạp thắng để giảm tốc độ.

- Khi đỗ xe, hãy hạ càng xuống mặt sàn và nghiêng trụ nâng về phía trước. 

- Sau đó, kéo thắng tay và đưa cần nâng hạ về vị trí trung gian.

- Khi rời xe nâng, bật chìa khóa sang “OFF” và thu chìa khóa.

- Luôn đỗ xe ở nơi đúng quy định.

- Không được đỗ xe ở nơi có dốc nghiêng. Nếu phải đỗ xe ở nơi có dốc nghiêng thì phải chèn lốp xe chắc chắn.

- Lựa chọn một nơi an toàn mà không gây cản trở lưu thông khi đỗ xe và đặt biển báo để cảnh báo, đèn báo hoặc hàng rào, v..v. khi cần thiết.

- Lựa chọn nơi đất cứng thích hợp để đỗ xe và chắc rằng lốp xe sẽ không bị trượt hay lún xuống đất.